อาชีวะไทย ต้องสร้างเด็กไทย เก่งไม่แพ้ใครในโลก

'อาชีวะไทย' ต้องสร้างเด็กไทย เก่งไม่แพ้ใครในโลก!
อาชีวศึกษา​ถือว่ามีบุญคุณกับพี่เอ้มากเลยนะครับ​ จุดเริ่มต้นของพี่เอ้มาจาก 'อาชีวศึกษา​' พ่อแม่พี่​เอ้เป็นครูอาชีวะ พี่เอ้ได้เรียนพร้อม ๆ​ กับพี่​ ๆ​ ที่เรียน​อาชีวะ จับบัดกรีตั้งแต่เด็ก จับอิฐที่ช่างก่อสร้างใช้เรียน ​ค่อย​ ๆ​ เรียงก่อเป็นรูปต่าง​ ๆ​ ตามจินตนาการ​ จนวันนี้​ เป็นวิศวกรที่จบจากมหาวิทยาลัย​อันดับ​ 1 ของโลก​
วันนี้พี่เอ้รู้สึกภาคภูมิใจมากครับ ในฐานะลูกครูอาชีวะบ้านนอกคนหนึ่ง ได้มีโอกาสบรรยายในหัวข้อ 'โลกป่วน​ อาชีวะเปลี่ยน' ให้กับผู้บริหารระดับสูง​อาชีวศึกษา​ และนายกสมาคมสถานศึกษา​อาชีวศึกษา​เอกชน​ ผู้อำนวยการสถานศึกษา​รัฐและเอกชน​ ณ​ วิทยาลัย​การอาชีวศึกษา​ปทุมธานี​
วันนี้ในฐานะครูอาชีวะ​ ท่านคิดจะส่งลูกศิษย์​ท่านไปที่ไหน?
ถ้าตอบว่าโรงงาน... คงไม่มีอะไรเปลี่ยน
แต่ถ้าตอบว่า​ จะส่งไปเรียนปริญญาเอก​ เจ้าของบริษัท​ เศรษฐี​แสน​ล้าน​ที่จ้างงาน​คนเป็นแสนคน​ นี่คือจุดเริ่มต้นของการเปลี่ยนแปลงครับ
วันนี้อาชีวศึกษาต้องเปลี่ยน! ต้องถูกดิสรัปต์! ต้องทำให้ดีที่สุด สู้สายสามัญให้ได้ และต้องเชื่อว่า #อาชีวศึกษา​ไทยเก่งไม่แพ้ใครในโลก
ลองจินตนาการดูสิครับ วันนี้​ท่านต้องเกษียณ​แล้ว​ ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงแล้วหรือยัง? ได้ส่งลูกศิษย์​ไปจนถึ​งจุดมุ่งหมายแล้วหรือยัง? พยายามอย่างสุดความสามารถแล้วหรือยัง?
หากทำให้เต็มที่แล้ว มองย้อนกลับไป จะไม่มีคำว่า 'เสียดาย' หรือ 'คาใจ' หลังจากเกษียณเวลาที่เหลือก็คือ 'กำไรชีวิต' ผมเชื่อเสมอว่า​'ชีวิตอย่าคิดนาน​ อะไรดี​ อะไรชอบ​ ต้องทำเลย!'
พี่เอ้ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน สู้!! เชื่อมั่น และทำทุกวันให้ดีที่สุดครับ