ประกาศวิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร เรื่อง การขับเคลื่อนสถานศึกษาปลอดบุหรี่

ตามที่ กรมควบคุมโรค โดยสำนักควบคุมการบริโภคยาสูบได้ร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการในการขับเคลื่อนการดำเนินการควบคุมการบริโภคยาสูบในสถานศึกษา ทั้งเชิงนโยบายและการขับเคลื่อนการดำเนินงานตาม ๗ มาตรการ เพื่อให้สถานศึกษาปลอดบุหรี่ โดยมีเป้าหมายให้ครอบคลุมสถานศึกษาทุกระดับรวมถึงระดับอาชีวศึกษา นั้น
วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร ตระหนักถึงความสำคัญของการป้องกันและแก้ไขปัญหา
ยาเสพติด โดยเฉพาะบุหรี่เพราะเป็นสารเสพติดเบื้องต้นที่เป็นสาเหตุในการเสพสิ่งเสพติดอื่น ๆ ได้ ดังนั้น วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพรจึงมีนโยบายให้เป็นสถานศึกษาปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย โดยมีข้อปฏิบัติดังนี้
1. สถานศึกษาเป็นเขตปลอดบุหรี่ตามกฎหมาย ห้ามมิให้มีการสูบบุหรี่ภายในบริเวณสถานศึกษาอย่างเด็ดขาด ทั้งในและนอกเวลาราชการ รวมถึงการเข้ามาใช้สถานที่ของบุคคลภายนอกในการจัดกิจกรรมหรือจัดงานในสถานศึกษา
2. สถานศึกษาสนับสนุนการสร้างบรรยากาศและจัดสภาพแวดล้อมที่ปลอดบุหรี่
3. สถานศึกษาสนับสนุนให้บุคลากรเป็นแบบอย่างที่ดีในการไม่สูบบุหรี่
4. สถานศึกษาสนับสนุนการพิจารณารับพนักงาน หรือลูกจ้าง หรือผู้ประกอบการร้านค้า
ที่ไม่สูบบุหรี่เข้ามาทำงานในสถานศึกษาเป็นอันดับแรก
5. สถานศึกษาสนับสนุนให้มีมาตรการป้องกันผู้สูบบุหรี่รายใหม่
6. สถานศึกษาสนับสนุนการสร้างความช่วยเหลือร่วมกับผู้ปกครองนักเรียน นักศึกษา
และชุมชนรอบสถานศึกษาในการสร้างค่านิยมไม่สูบบุหรี่
๗. สถานศึกษาจะดำเนินการตามกฎหมายสำหรับนักเรียน นักศึกษาที่สูบบุหรี่
ในสถานศึกษา