งานวิจัยในชั้นเรียน นางจิราภร อเนกศุภพล ตำแหน่ง ครู วิทยฐานะชำนาญการพิเศษ ปีการศึกษา 2561

หัวข้อศึกษา    การพัฒนาสื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ

ผู้ศึกษา         นางจิราภร  อเน กศุภพล

รับเงินเดือน อันดับ คศ. 3

ปีที่ศึกษา       2561

บทคัดย่อ

การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อหาประสิทธิภาพ ประสิทธิผล และเพื่อศึกษาความพึงพอใจของผู้เรียนที่มีต่อการใช้สื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ กลุ่มตัวอย่างเป็นนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพวิชาชีพ แผนกวิชาการบัญชี วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร  โดยการสุ่มตัวอย่างแบบกลุ่ม (Cluster sampling) จำนวน 2 ห้อง 63 คน เครื่องมือที่ใช้ประกอบด้วย สื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ แผนการจัดการเรียนรู้ แบบทดสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน และแบบสอบถามความพึงพอใจ สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูลคือ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐานและการทดสอบค่าที  (t–test)

ผลการวิจัยพบว่า

1. สื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ มีประสิทธิภาพ 80.07/81.53
    สูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด 80/80
  2. การหาประสิทธิผลของสื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ทำให้ผู้เรียนมีความก้าวหน้าทางการเรียน เท่ากับ 0.5926
  3. นักเรียนมีความพึงพอใจต่อสื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ อยู่ในระดับพึงพอใจมากที่สุด ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.57

สรุปได้ว่าสื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint  วิชาการประยุกต์โปรแกรมตารางงานเพื่องานบัญชี  (2201-2103) สำหรับนักเรียนระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ นี้ เป็นสื่อการสอนที่มีคุณภาพมีประโยชน์ต่อนักเรียนสามารถนำไปใช้ประกอบการจัดการเรียนการสอนได้และพัฒนาคุณภาพนักเรียนได้จริง

คำสำคัญ :  สื่อการสอนโปรแกรม PowerPoint/การประยุกต์โปรแกรมตารางานเพื่องานบัญชี/
                 ประสิทธิภาพ/ประสิทธิผล/ ความพึงพอใจ