cpvcinfor Article


แถลงความพร้อมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกย้ำเรือเล็กห้ามออกเด็ดขาด

ผวจ.ชุมพรแถลงความพร้อมรับสถานการณ์พายุโซนร้อนปาบึกย้ำเรือเล็กห้ามออกเด็ดขาด

วันที่ 2 ธันวาคม 2562 เวลา 14.30 น. ที่ห้องประชุมศูนย์อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชุมพร นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร แถลงข่าวการเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์จากพายุโซนร้อน 'ปาบึก' (PABUK)ที่อาจส่งผลกระทบในพื้นที่จังหวัดชุมพร ในช่วงวันที่ 3-5 มกราคม 2562

โดย นายวิบูลย์ รัตนาภรณ์วงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เปิดเผยว่า จังหวัดชุมพร ได้มีการติดตามและประเมินสถานการณ์ จากพายุโซนร้อน 'ปาบึก' โดยกรมอุตินิยมวิทยาชุมพรอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ขึ้นมาเรียบร้อยแล้ว เพื่อบริหารจัดการเตรียมให้ความช่วยเหลือประชาชน กรณีเกิดภัยจากพายุโซนร้อนดังกล่าว ขณะเดียวกันก็ได้มีการแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนชาวชุมพรทุกอำเภอให้มีการเตรียมความพร้อมรับมือ กรณีอาจเกิดคลื่นลมแรงบริเวณชายฝั่ง หรือเกิดอุทกภัยน้ำท่วมในพื้นที่ต่างๆ พร้อมกำชับนายอำเภอทั้ง 8 ได้เตรียมหาพื้นที่ร้องรับพี่น้องประชาชนหากมีการอพยพ กรณีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย ไม่สามารถอาศัยอยู่ได้

นอกจากนี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร ยังได้เน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนที่เป็นชาวประมงชายฝั่ง ขอให้งดออกเรือประมงขนาดเล็กอย่างเด็ดขาดในช่วงวันที่ 3-5 ม.ค. นี้ รวมทั้งท่าเรือของภาคเอกชน ก็ขอให้งดการเรือในช่วงนี้ ด้วยเพราะอาจเสี่ยงจากคลื่นในทะเลที่มีความสูง 3-5 เมตร พร้อมทั้งแจ้งให้ชลประทานจังหวัดชุมพรได้พร่องในแม่น้ำสายหลัก ซึ่งทางชลประทานก็ได้มีวางระบบเตือนภัยที่ต้นน้ำเพื่อติดตามปริมาณน้ำตลอดเวลา พร้อมเตรียมอุปกรณ์สำหรับผลักดันน้ำ และติดตั้งเครื่องสูบน้ำ ไว้ที่คลองสายหลักบางแล้ว

สำหรับระบบการติดต่อสื่อสาร จังหวัดชุมพรได้จัดเตรียมไว้ 3 ระบบ ได้แก่ ระบบออนไลน์ผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ระบบโทรศัพท์ และวิทยุสื่อสาร ซึ่ง วิทยุสื่อสาร ได้วางระบบไว้ครอบคลุมทั้งจังหวัดแล้ว โดยมี ระบบหลักของทางราชการกรมการปกครอง และระบบเครือข่ายของกลุ่มวิทยุสมัครเล่น ส่วนการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้นเรามี
สต๊อกชุดเวชภัณฑ์ ยา น้ำดื่ม อาหารแห้ง ไว้อยู่ 500 ชุด ซึ่งสามารถนำไปแจกจ่ายให้ผู้ประสบภัยได้ทันที กรณีที่เกิดภัยเราได้แบ่งมอบพื้นที่รับผิดชอบเพื่อเข้าไปช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้กับส่วนราชการต่างๆ เพื่อไม่ให้เกิดการซ้ำซ้อนในพื้นที่ โดยเฉพาะถนนสายหลัก ซึ่งได้มอบให้ตำรวจทางหลวงและแขวงทางหลวง ร่วมกันดูแลบริหารจัดการเส้นทางเลี่ยง ทางเบี่ยงเพื่อให้การใช้เส้นทางเป็นไปด้วยความเรียบร้อย
ทั้งนี้ในช่วงเย็นวันนี้ (2 ม.ค.2562) จังหวัดชุมพร ได้เตรียมระดมอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ เพื่อเข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัย อาทิ เรือท้องแบน รถบรรทุก รถน้ำ ไว้ที่ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ที่ศาลากลางจังหวัดชุมพร ซึ่งขณะนี้ทุกหน่วยงาน ตลอดจนพี่น้องประชาชนได้รับทราบข้อมูล และเตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์เรียบร้อยแล้ว

ซึ่งคาดว่า พายุโซนร้อน 'ปาบึก' น่าจะส่งผลกระทบในพื้นที่จังหวัดชุมพรตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 3 - 5 ม.ค. 2562 น่าจะมีทั้งสตอมเสิร์ท น้ำท่วม โดยเราได้ถอดบทเรียนประสบการณ์น้ำท่วม เมื่อต้นเดือน พ.ย. 2561 มาแล้ว และครั้งนี้จังหวัดชุมพรได้เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์ดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว

ภาพและข่าวจากสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดชุมพรรูปภาพที่เกี่ยวข้อง

Size : 45.78 KBs
Upload : 2019-01-03 08:58:28

Size : 43.50 KBs
Upload : 2019-01-03 08:58:28

Size : 37.47 KBs
Upload : 2019-01-03 08:58:28
ติชม

กำลังแสดงหน้า 1/0
<<
1
>>

ต้องการให้คะแนนบทความนี้่ ?

0
คะแนนโหวด
สร้างโดย :


cpvcinfor
รายละเอียด Share
สถานะ : ผู้ช่วยผู้ดูแลระบบ
ไม่ระบุ


CPVC-KM © 2016

Generated 0.553497 sec.