18 ธ.ค.2561) นายอำนวย นวลจันทร์ ประธานกรรมการอาชีวศึกษาจังหวัดชุมพร เป็นประธานพิธีเปิดโครงการสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2561 ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดชุมพร ณ หอประชุมใหญ่ วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร

โดยมีนายอนุศิษฎ์ แสงสว่าง เลขานุการกรรมการอาชีวศึกษาจังหวัดชุมพร กล่าวรายงานว่า โครงการสุดยอดนวัตกรรมอาชีวศึกษา การประกวดสิ่งประดิษฐ์ของคนรุ่นใหม่ ประจำปีการศึกษา 2561 ระดับอาชีวศึกษาจังหวัดชุมพร มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาได้ใช้ทักษะกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ในการสร้างสรรค์ผลงานสิ่งประดิษฐ์ทีเป็นประโยชน์ในงานอาชีพ อีกทั้งยังส่งเสริมให้นักเรียน นักศึกษาได้รับประสบการณ์ตรงจากการเข้าร่วมกิจกรรม สมารถประยุกต์ใช้ความรู้ในการสร้างผลงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการช่วยฝึกฝนให้นักเรียน นักศึกษาได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ รู้จักวางแผนการทำงานอย่างมีระบบ

การประกวดในครั้งนี้ มีผลงานสิ่งประดิษฐ์เข้าร่วมการประกวดทั้งสิ้น 113 ผลงาน แบ่งเป็น 10 ประเภท คือ
ประเภทที่ 1 สิ่งประดิษฐ์ด้านพัฒนาคุณภาพชีวิต จำนวน 24 ผลงาน
ประเภทที่ 2 สิ่งประดิษฐ์เพื่อการประกอบอาชีพ จำนวน 15 ผลงาน
ประเภทที่ 3 สิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน จำนวน 9 ผลงาน
ประเภทที่ 4 สิ่งประดิษฐ์เพื่อการอนุรักษ์พลังงาน จำนวน 21 ผลงาน
ประเภทที่ 5 สิ่งประดิษฐ์ด้านหัตถศิลป์ จำนวน 14 ผลงาน
ประเภทที่ 6 สิ่งประดิษฐ์ด้านการพัฒนาซอฟแวร์และสมองกลฝังตัว จำนวน 8 ผลงาน
ประเภทที่ 7 สิ่งประดิษฐ์ด้านการแพทย์และบรรเทาสาธารณภัย จำนวน 13 ผลงาน
ประเภทที่ 8 สิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ จำนวน 4 ผลงาน
ประเภทที่ 9 สิ่งประดิษฐ์ประเภทกำหนดโจทย์ ชุดควบคุมด้านเครือข่ายอินเตอร์เน็ตเพื่อชุมชน จำนวน 3 ผลงาน
ประเภทที่ 10 องค์ความรู้ด้านภาษาอังกฤษ จำนวน 2 ผลงาน

สิรีพร เส็นติหยะ – ข่าว
วศินี คงนาสร – ภาพ