เรื่องมาตรการป้องกันและควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา #ของนักเรียนนักศึกษาฝึกอาชีพฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพ

เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อโรคไวรัสโคโรนา (COVID 19) ที่มีการแพร่ระบาด อย่างรุนแรงในหลายประเทศ รวมถึงประเทศไทยอย่างต่อเนื่องนั้น วิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร มีความห่วงใยและตระหนักถึงสุขภาพพลานามัยของนักเรียน นักศึกษาที่เข้าฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพในสถานประกอบการที่อยู่ในพื้นที่เสี่ยง หรือมีลักษณะการทำงานที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ จึงเห็นสมควรประกาศมาตรการการป้องกัน ดังนี้
1️⃣ นักเรียนที่กำลังฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการให้ปฏิบัติตามมาตรการในการควบคุมป้องกันของสถานประกอบการอย่างเคร่งครัด
2️⃣ให้ครูผู้ควบคุมการฝึก/ครูนิเทศ ของแต่ละสาขาวิชา ประสาน ติดต่อกับสถานประกอบการต่างๆ ที่มีนักเรียน นักศึกษาออกฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพในสถานประกอบการ ชี้แจงให้สถานประกอบการ ทราบถึงมาตรการการป้องกันการแพร่ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา (COVID 19) และยึดถือปฏิบัติตามประกาศโดยเคร่งครัด
3️⃣ในการนิเทศติดตามการฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์วิชาชีพในสถานประกอบการ ให้ครูนิเทศประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อการนิเทศ เช่น การนิเทศแบบออนไลน์หรือการติดต่อประสานงานทางโทรศัพท์ และเพิ่มความถี่ในการดูแลนักเรียน นักศึกษาและการประสานงานกับสถานประกอบการมากขึ้น
4️⃣ หากสถานประกอบการ ผู้ปกครองนักเรียน นักศึกษา พิจารณาแล้วมีความเสี่ยงอย่างใดหรือไม่พร้อมในการรับนักเรียน นักศึกษาเข้าฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพ ขอให้จัดทำหนังสือแจ้งมายังวิทยาลัยฯ ทราบโดยตรง เพื่อจะได้ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป
5️⃣การฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพภายในวิทยาลัยฯ จำกัดจำนวนโดยใช้วิธีการหมุนเวียน ผลัดเปลี่ยน ไม่เกิน 10% ของจำนวนนักเรียน นักศึกษาทั้งหมดต่อวัน ส่วนนักเรียน นักศึกษา ฝึกอาชีพ/ฝึกประสบการณ์ทักษะวิชาชีพ ที่อยู่ในช่วงผลัดเปลี่ยนให้ทำการปฏิบัติงาน Work From Home ภายใต้การกำกับดูแลของผู้ควบคุมการฝึกโดยมอบหมายงานเพื่อพัฒนานักเรียน นักศึกษาตามสมรรถนะรายวิชา ที่กำหนดและสามารถนับเป็นชั่วโมงการปฏิบัติงานได้
ประกาศ ณ วันที่ 14 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
นายอำนวย นวลจันทร์
ผู้อำนวยการวิทยาลัยอาชีวศึกษาชุมพร